ẢNh đại diện

Máy dò kim loại cầm tay-thiết bị kiểm soát cho sân bay

Ngày: 26-08-2019 | Lượt xem: 4150

Bạn có biết gì về máy dò kim loại? Bạn hiểu gì về máy dò kim loại? Tác dụng của máy dò kim loại ? Nếu bạn đang muốn trang bị cho nơi bạn đang làm việc thiết bị này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về máy dò kim loại nhé

Tìm hiểu về máy dò kim loại

Máy dò kim loại hay máy phát hiện kim loại là thiết bị ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để phát hiện ra các vật bằng kim loại thông qua độ dẫn điện tốt của chúng.

Máy dò kim loại được sử dụng để phát hiện ra các vật kim loại ẩn dấu đâu đó, hoặc các loại vũ khí như dao, súng,... Từ đó máy được ứng dụng trong lĩnh vực kiểm tra an ninh sân bay, khảo cổ, địa chất, tìm các kho báu, tìm vật chưa nổ (UXO),... Máy dò mìn là một nhóm của máy dò kim loại.

Máy dò kim loại cũng được sử dụng trong ngành xây dựng để phát hiện ra kim loại gia cố trong bê tông, các miếng kim loại lẫn vào, hay các dây kim loại được đặt trong tường và trên sàn nhà.

Kết quả hình ảnh cho máy dò kim loại cầm tay

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý chung của máy dò kim loại là dùng cuộn dây phát, tạo ra trường điện từ trong môi trường, và cuộn dây thu để thu trường cảm ứng trong vùng không gian dò tìm hiệu dụng của đầu dò.

Nếu không có dị vật kim loại, cuộn dây thu chỉ thu được trường bình thường. Khi có vật kim loại có độ dẫn điện sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng (dòng điện xoáy), làm lệch trường ở vùng cuộn dây thu. Mức lệch trường phụ thuộc độ dẫn, độ lớn vật thể và khoảng cách đến đầu dò.

Kích thước các cuộn dây (đầu dò), công suất phát trường, dạng xung và kiểu phát trường, cách thức xử lý tín hiệu thu,... xác định khả năng phát hiện dị vật với kích thước dị vật và khoảng cách đến đầu dò, và được nêu trong bảng chỉ tiêu kỹ thuật của máy.

Những máy có kiểu phát trường phức tạp và có xử lý tín hiệu thu đặc biệt, ví dụ tách sóng theo pha, thì có độ nhạy cao và dễ sử dụng.

Phân loại máy dò kim loại 

 • Máy dò di động

Máy dò di động là dạng nhỏ gọn để dò kim loại trong điều kiện di động. Đầu dò dạng tròn hay chữ nhật có lắp hai cuộn dây phát và thu, lắp thành khung dò có cần đỡ hoặc tay cầm.

Nếu đưa đầu dò lên không khí và xa nơi có vật kim loại, sẽ đo được "trạng thái bình thường", không dị vật. Khi gặp dị vật thì số đo cường độ trường sẽ lớn hơn. Máy được căn chỉnh để khi trường của dị vật đạt mức tối thiểu nào đó thì bật loa báo động.

 1. Các máy dò cầm tay thì dùng cho tìm dị vật kim loại ở người, hành lý tại các sân bay,... hoặc dò dây điện trong tường, sàn nhà.
 2. Các máy dò mìn dùng cho dò ở ngoài trời, dò đến tầm sâu 0,3 m. Một số kiểu có thể dò đến 2 m, làm việc được ở dưới nước.
 3. Các máy dò kim loại cho tầm sâu hơn, trên 5 m, thì cồng kềnh hơn, như máy của hãng Geonics Ltd. (Canada) 
 4. Để dò ở tầm trên 10 m, phải dùng đến các máy đo điện từ có tính năng cao hơn nữa, và thực hiện theo cách thức của phương pháp địa vật lý.
 • Máy dò kim loại

Tại các cửa an ninh kiểm tra hành lý hay toàn thân người thì máy dò được đặt cố định, có thể lồng ghép với máy dò theo kiểu khác như dò X-quang. Điểm khác biệt là máy dùng nhiều cuộn dây phát và thu cỡ nhỏ đặt ở vị trí xác định. Chương trình cài trong chip điều hành đo quét từng cặp phát - thu sẽ cho ra ảnh thô về các dị vật, phản ánh vị trí, cỡ và mức độ dẫn điện của dị vật đó.

Cấp độ ảnh tùy thuộc số lượng và bố trí cuộn dây, phần mềm điều hành, và tương ứng là giá thành máy. Những máy dò tốt có thể dò các vật dẫn điện yếu như chai nước, tức là không hẳn là kim loại.

Các ứng dụng của máy phát hiện kim loại 

 • Dò tìm vật chưa nổ
  • Dò tìm vật chưa nổ (UXO) hay dò mìn, để giải phóng ô nhiễm đạn bom mìn.
 • Khảo cổ học
  • Dò tìm các vật kim loại tại các di chỉ khảo cổ.
 • Dò tìm báu vật
  • Dò tìm báu vật như vàng bạc hay kim loại quý trong tự nhiên hoặc do cất giấu.
 • Kiểm tra an ninh
  • Những máy phát hiện kim loại đầu tiên đã được phát triển vào những năm 1960 và được sử dụng rộng rãi cho việc dò kim loại và các ứng dụng trong công nghiệp. Chúng đã dần được phát triển và ứng dụng vào lĩnh vực kiểm tra an ninh sân bay. Năm 1995 các hệ thống dò như Metor 200 đã xuất hiện có khả năng xác định gần đúng chiều cao của miếng kim loại trên mặt đất, nó an toàn với người, nhanh chóng xác định được vi trí phát ra tín hiệu.
  • Những máy phát hiện kim loại cầm tay nhỏ hơn cũng được sử dụng để xác định các miếng kim loại trên người một cách nhanh chóng và chính xác hơn.
 • Dò tìm dị vật trong sản phẩm
  • Trong công nghiệp thực phẩm, sản xuất thuốc, hóa chất, dệt,... và đóng gói sản phẩm không kim loại, thì việc để lọt mảnh vụn kim loại vào sản phẩm là điều rắc rối. Vì thế máy dò kim loại thường đặt ở dây chuyền trước khi đóng gói các sản phẩm để kiểm tra. Các sản phẩm đóng gói với bao bì không có kim loại thì có thể kiểm tra ở thành phẩm.

Ứng dụng của máy dò  kim loại 

 1. Máy dò tìm kim loại là một dụng cụ điện tử có thể phát hiện sự hiện diện của kim loại ở gần vị trí dò tìm, rất hữu ích cho việc tìm kiếm các vật thể nằm dưới lòng đất, dưới nước,… Vì vậy, người sử dụng hiện nay đều rất quan tâm tới ứng dụng của máy dò kim loại trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.
 2. Giám sát an ninh

  Một ứng dụng phổ biến của máy dò tìm kim loại là dùng để kiểm tra an ninh tại các điểm ra vào trong nhà tù, tòa án và các sân bay để có thể phát hiện vũ khí hay kim loại giấu trên cơ thể của người thăm tù, nhân chứng, hành khách. Các nhân viên an ninh cũng có thể sử dụng máy dò kim loại cầm tay để xác định chính xác vị trí vật kim loại trên người. Vì vậy, máy dò đã giúp các cơ quan hành chính, quân sự có thể ngăn chặn hành vi phạm tội hay khủng bố, đảm bảo an toàn cho người dân.

 3. Khảo sát địa lý, khảo cổ
  Máy dò tìm kim loại đã được sử dụng rộng rãi trong khảo cổ học, bảo tồn hiện vật lịch sử để nghiên cứu, phát hiện những di tích, ngôi mộ cổ có hàng nghìn năm lịch sử. Ngoài ra, cũng có nhiều người dân tự dùng máy dò kim loại cầm tay để tìm tiền xu, xác định niên đại của tiền xu phục vụ mục đích sưu tập. Tuy nhiên, hiện các nhà khảo cổ đang phản đối việc những tên trộm cổ vật hay đào trộm lăng mộ sử dụng máy dò vì điều này có thể làm phá vỡ các địa điểm khảo cổ.

 4. Trong các ngành công nghiệp sản xuất và chế biến
  Trong chế biến thực phẩm: tình trạng ô nhiễm thực phẩm do các mảnh kim loại rơi ra từ máy móc bị hư hỏng trong quá trình sản xuất là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, việc sử dụng máy dò kim loại sẽ giúp phát hiện dị vật trong thực phẩm, đảm bảo chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm này khi đưa tới tay người tiêu dùng. Vì vậy, máy phát hiện kim loại đã được ứng dụng khá rộng rãi trong các dây chuyền sản xuất hiện nay.

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ & THÔNG TIN THÔNG MINH VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 12, Lô 13B, Trung Yên 11, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Điện thoại: (04) 3.7824073
Hotline: 093.6611.372

 

Đăng ký nhận thông tin từ Vietnamsmart

ĐĂNG KÝ