ẢNh đại diện

Khóa cửa thông minh-giải pháp kiểm soát cửa cho chung cư cao cấp

Ngày: 24-08-2019 | Lượt xem: 2451

Thời đại công nghệ số, khóa cửa thông minh dần thay thế khóa cửa truyền thống, trở thành vật không thể thiếu trong các gia đình hiện đại ngày nay.Với những ưu điểm nổi trội: an toàn, tiện dụng, tính bảo mật cao, hợp thời trang…khóa cửa thông minh trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình Việt khi bước sang một ngôi nhà mới.Tuy nhiên, có bao nhiêu loại khóa cửa và làm sao lựa chọn đúng là trăn trở của rất nhiều người. Bên cạnh chìa cơ để mở khóa trong những trường hợp khẩn cấp, các loại khóa thông minh có thể có các tính năng mở cửa bằng vân tay mã số, thẻ từ và cao cấp nhất là các loại khóa có ứng dụng có thể điều khiển bằng điện thoại thông minh Bài viết này giới thiệu về tính năng của các loại khóa thông minh.

Tìm hiểu về khóa cửa vân tay thông minh

Khóa cửa vân tay thông minh - sự tiến bộ không ngừng của nền khoa học kỹ thuật, của mạng lưới giao thông và thông tin liên lạc khiến cho mọi người dân trên thế giới có nhiều cơ hội để phát triển hơn. Tất nhiên và không thể tránh khỏi những chênh lệch giàu nghèo nhất định nhưng mặt bằng chung số lượng và các cá nhân tạo ra được là vô cùng lớn 

Ở các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam, khi người ta có tiền một trong những việc quan trọng mà người ta thường nghĩ đến và đầu tư đó là việc hoàn tất cho ngôi nhà nhỏ yêu thương của mình "An cư rồi mới lập nghiệp". Hàng loạt các nhà cung ứng và phân phối sản phẩm mang thương hiệu toàn cầu nhờ giao thông thuật lợi mà dễ dàng đến với người tiêu dùng Việt. Sự hiện đại trong ngôi nhà được thực hiện ở mọi ngóc nghách thậm chí ngay ở nơi cửa ra vào

Kết quả hình ảnh cho ứng dụng của khóa cửa vân tay thông minh

Khóa từ hiện được ứng dụng khá nhiều tại thị trường Việt Nam, từ các loại chìa khóa xe máy, xe hơi cho đến ổ khóa cửa nhà, cửa phòng. Tuy nhiên, một điều bất tiện nhiều người từng trải qua khi dung khóa từ là tình trạng mất chìa khóa (hoặc thẻ từ) dẫn đến nguy cơ bị "cấm cửa". Trong thực tế, bạn vẫn có thể dùng các biện pháp khác để cứu nguy như nhờ người thân, làm chìa khóa, thẻ mới... nhưng rất bất tiện và mất thời gian. Ngoài ra, hiểm họa tiềm ẩn có thể xảy ra khi chiếc thẻ, chìa khóa bị mất... đang ở trong tay người có ý đồ xấu.

Tính năng hoạt động của khóa cửa vân tay thông vân tay

 • Tính năng mở cửa bằng vân tay
  • Ứng dụng công nghệ sinh trắc học vân tay, tính năng mở của bằng vân tay của các loại khóa thông minh được xem là phổ biến nhất hiện nay. Trên mặt khóa có thiết kế 01 cửa số quang học có tác dụng lưu trữ và quét vân tay người dùng. Chỉ với một thao tác chạm tay vào màn hình, bạn đã hoàn tất việc mở cửa.
  • Trên thị trường có bán một số loại khóa chỉ mở được bằng vân tay và chìa cơ. Ưu điểm của các loại khóa này là nhỏ gọn, dễ sử dụng và cài đặt, dòng khóa cửa đơn giản này thường được sử dụng cho các gia đình (có thể lắp cho cửa chính hoặc cửa thông phòng) và các văn phòng.
 •  Tính băng mở cửa bằng thẻ từ
  • Với tính năng này, người sử dụng chỉ cần bấm mã số là có thể mở cửa. Để tránh tình trạng kẻ gian có thể quan sát người sử dụng khi mở cửa để ăn cắp mã số, các loại khóa cao cấp có tính năng "mật khẩu ảo". Theo đó người dùng có thể bấm một dãy số ảo trước và sau mật mã chính xác mà khóa vẫn nhận được mật mã chính xác trong khi kẻ gian dù đứng ngay cạnh cũng không thể nhận biết được đâu là mật mã đúng.
 • Tính năng mở cửa bằng điện thoại thông minh
  • Ở mức độ đơn giản, khóa thông minh có thể kết nối với điện thoại qua Bluetooth và do đó người sử dụng có thể khóa hoặc mở cửa bằng điện thoại thông minh. Ở trình độ cao, khóa thông minh có chức năng kết nối với modem wifi và người sử dụng có thể điều khiển khóa thông qua một ứng dụng thông minh ngay cả khi không ở nhà.
 • Đóng/ mở cửa nhanh chóng
 • Loại bỏ rủi ro khi sử dụng khóa
  • Quên, mất và bị làm giả chìa vẫn luôn là mối bận tâm của những ai sử dụng khóa chìa. Đây là vật dụng nhỏ bé và thường bị bỏ quên đâu đó. Không ít người hàng ngày vẫn đang đối mặt với tình trạng quên/ mất chìa và không thể vào nhà.
  • Với khóa vân tay điện tử, giờ đây chìa khóa chính là vân tay. Tùy vào từng loại khóa khác nhau sẽ có cách kích hoạt riêng như: Trực tiếp ấn vào, ấn phím 1, phím sao hay chạm tay để mở khóa… Việc đăng ký hoặc xóa vân tay cũng đơn giản như việc thêm hoặc bớt 1 số điện thoại trong danh bạ. Thao tác này hoàn toàn do chủ nhà – người giữ quyền vân tay chủ, thực hiện. Các thành viên khác nếu không phải là người giữ quyền vân tay chủ thì không thể sử dụng.. Đây cũng là lý do chính khiến việc làm giả chìa là hoàn toàn không thể.
 • Đa dạng tiện ích thông minh đi kèm
  • Khóa vân tay ra đời và nhận được yêu thích, tin dùng của nữ giới còn bắt đầu từ việc tích hợp nhiều tiện ích thông minh đi kèm: lưu trữ được nhiều vân tay, theo dõi lịch sử ra vào nhà, báo cháy, khóa chìa đi kèm…

  • Đặc biệt, với những gia đình có trẻ nhỏ, ba mẹ không còn lo lắng con làm mất chìa vì ham chơi, bất kể lúc nào bé cũng có thể tự mình mở cửa với cửa khóa vân tay. Đây được xem là điểm cộng quan trọng để gia chủ quyết định chi tiền cho dòng sản phẩm hiện đại này.

Đỉnh cao của các dòng khóa cửa điện tử phải kể đến khóa cửa thông minh tích hợp. Đây là dòng khóa tích hợp tất cả các phương thức mở cửa: thẻ từ, mã số, vân tay và điện thoại thông minh đem đến cho người sử dụng nhiều sự lựa chọn linh hoạt và tiện lợi hơn

Các loại khóa cửa thông minh được ưa chuộng sử dụng

Hiện nay có rất nhiều loại khóa cửa cao cấp thông minh được người dùng sử dụng nhằm kiểm soát tốt việc xâm nhập trái phép gia chủ. Các loại khóa điện tử thông minh được chia là 2 loại cơ bản đó là:

 • Nhóm khóa điện tử: Mã số, khóa cửa vân tay, khóa cửa từ, khóa cửa thông minh nhận diện khuôn mặt, với cấu tạo gồm có thân khóa, bộ phần cảm biến vân tay, mật khẩu hoặc đọc thẻ từ... phụ thuộc vào chức năng thẻ.
 • Nhóm khóa điện tử điều khiển từ xa thông minh bằng điện thoại, remote, wifi, bluetooth.

Những loại khóa này thường được làm bằng vật liệu hợp kim nhôm kẽm chịu được lực tác động mạnh và các tác động của thời tiết.

Dưới đây là một số tính năng, cấu tạo của các loại cửa thông minh bạn có thể tham khảo và căn cứ loại chọn loại khóa phù hợp với nhu cầu tiện dụng và tài chính:

 • Khóa số cửa nhà
  • Khóa số điện tử hay còn gọi là khóa cửa mật mã, mã số là loại nội thất thông minh. Đây là loại khóa có cơ chế hoạt động đúng với tên gọi của nó. Về bản chất loại khóa điện tử thông minh bằng mã số này sẽ sử dụng một mật khẩu bằng số bí mật mà chỉ gia chủ, người sử dụng cài đặt mới biết.
  • Người dùng sẽ chủ động thiết lập mật khẩu của mình trên thiết bị khóa trước và sau đó mỗi lần mở cửa thì sẽ nhập nhập khẩu đã cài đặt đăng ký để mở cửa. Nếu nhập sai mật khẩu cửa sẽ từ chối mở.
  • Khóa cửa từ số giúp người dụng mở khóa cửa không cần chìa và không lo về vấn đề để quên chìa khóa. Điều quan tâm đó là bạn phải ghi nhớ mật khẩu mở khóa đã thiết lập vào bảo mật mật khẩu đó. Người sử dụng chỉ cho các thành viên bạn muốn cho mở cửa và chắc chắn yêu cầu các thành viên này cũng không được cung cấp mật khẩu mở khóa cửa cho ai.
 • Khóa cửa vân tay thông minh
  • Khóa cửa bằng vân tay là một loại khóa cửa điện tử thông minh và cũng là cách mở khóa cửa nhà không cần chìa. Bởi chìa khóa cửa loại khóa cửa cổng bằng vân tay chính là vân tay nhận dạng của bạn.
  • Dựa trên nguyên tắc mỗi người sinh ra chỉ có một kiểu vân tay duy nhất nên việc sử dụng lắp khóa cửa vân tay để mở khóa cửa có tính bảo mật tốt.
  • Để mở/ khóa cửa dấu vân tay thì người dùng cần thiết lập đăng ký vân tay trên màn hình cảm ứng. Vân tay sẽ được lưu trữ và mỗi lần mở cửa khi đặt vân tay nếu quét sẽ được đối chiếu với dữ liệu đã đăng ký, lưu trữ trước đó, nếu trùng khớp bộ khóa cửa vân tay sẽ mở cho bạn.
  • Khóa cửa nhà bằng vân tay được sử dụng nhiều ở các chung cư, căn hộ, văn phòng bởi tiện dụng và không cần chìa khóa. Người sử dụng có thể thiết lập nhiều dấu vân tay có thể mở cửa và chỉ những người được bạn cấp quyền quét lưu trữ vân tay mở khóa cửa mới có thể ra vào.
 • Khóa cửa thẻ từ
  • Khóa cửa từ, khóa cửa thẻ từ hay khóa từ cửa ra vào là cách gọi dùng cho các loại khóa cửa nhà sử dụng công nghệ nhận dạng sóng vô tuyến. Trong đó bộ khóa cửa từ sẽ có chiếc thẻ từ và ổ khóa đóng vai trò như bộ thu phát tín hiệu ăng-ten.
  • Khóa cửa bằng thẻ từ hoạt động với nguyên lý đóng mở dựa trên việc xác thực giữa thẻ từ và thiết bị đọc tần số thẻ trên khóa. Cách sử dụng khóa cửa từ dùng thẻ từ thì thẻ phải được đăng ký trước với thiết bị và mở được cửa. Nếu thiết bị đọc ổ khóa từ cửa nhà đọc được tần số thẻ trùng thì cửa mở và ngược lại thì cửa không thể mở.
  • Hiện nay khóa thẻ từ cho khách sạn, chung cư, cách khóa cửa từ bên trong và bên ngoài được sử dụng khá phổ biến bởi tính tiện dụng, chỉ những người hữu thẻ trùng khớp với ổ khóa từ mới có thể mở cửa.
  • Khóa cửa từ chống trộm hiện nay được phân thành 2 loại đó là:
   • Khóa cửa nhà bằng thẻ từ cảm ứng: là loại khóa được sử dụng sóng PF để mở và người dùng sẽ chỉ cần đưa thẻ từ lại vần khóa là sóng định dạng có thể phát hiện ra thẻ có cùng tần số hay không để mở hoặc từ chối.
   • Khóa cửa dùng thẻ từ cảm ứng thông minh: là loại khóa mà người dùng sẽ chỉ cần quẹt thẻ vào đầu đọc trên thân khóa. Tại đầu đọc có các rãnh ghi dữ liệu đã thiết lập và chỉ mở khi dữ liệu nhận dạng chính xác.
  • Khóa từ cửa ra vào được sử dụng khá phổ biến cho nhiều loại cửa như: khóa từ cửa nhà, cửa chính, cửa cổng cho cửa gỗ, cửa nhôm, cửa sắt, cửa cuốn, cửa kính bản lề sàn, cửa kính cường lực, khóa cửa nhà vệ sinh không chìa,… được áp dụng ở nhiều nơi, đặc biệt là khu vực thành phố Hà Nội, TPHCM…  Hệ thống khóa cửa từ hiện nay được sản xuất trong nước, chẳng hạn như khoá từ cửa nhôm xingfa đồng thời nhập khẩu từ nhiều quốc gia như khóa cửa từ Hàn Quốc, Nhật Bản… và nhiều hãng chất lượng tốt.
 • Khóa cửa nhận diện khuôn mặt
  • Khóa cửa nhận diện bằng khuôn mặt là loại khóa điện tử sử dụng khuôn mặt thay cho chìa khóa mở cửa truyền thống. Loại khóa này áp dụng công nghệ 3d để xác định các điểm nhận dạng trên khuôn mặt, quét cùng với khoảng cách 3 chiều với các điểm nhận dạng xung quanh để tạo nên nhận dạng 3D khuôn mặt của người sử dụng. Loại camera hồng ngoại quét các điểm lồi lõm trên khuôn mặt khi nhận dạng để so sánh với khuôn mặt 3D đã được đăng ký để tiến hành nhận dạng.
  • Đồng thời loại khóa điện tử thông minh nhận diện khuôn mặt này cũng có nguyên lý từ chối các hình ảnh của người sử dụng bằng thiết bị di động, bằng chụp ảnh giúp đảm bảo an toàn cao nhất.
  • Dung lượng lưu trữ lớn và có thể nhận diện tối đa khoảng 100 khuôn mặt, dễ sử dụng, tốc độ quét nhanh chỉ cần nhấn nút kích hoạt là quét xong khuôn mặt trong thời gian 2s. Khắc phục đơn giản khi hết pin và có thể hỗ trợ thêm chế độ mật mã, chìa khóa cơ nên không lo về vấn đề nhận diện khuôn mặt gặp trục trặc.
  • Tuy nhiên hạn chế là do nhận diện khuôn mặt nên sẽ cần người dùng đủ chiều cao mặt so với vị trí lắp khóa để kích hoạt nhận diện.
 • Khóa cửa điều khiển từ xa
  • Khóa cửa thông minh điều khiển từ xa hiện nay có thể mở khóa cửa nhà bằng remote kết nối giữa điều khiển và khóa cửa. Hiện nay không chỉ là khóa cửa từ xa bằng remote riêng biệt mà còn có nhiều loại khóa cửa điều khiển từ xa bằng điện thoại smartphone, khóa cửa thông minh wifi giúp người dùng có thể điều khiển mở đóng khóa từ một vị trí ở phía cửa như phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ… mà hoàn toàn không phải di chuyển đến vị trí cửa để mở khóa.
  • Khóa cửa nhà điều khiển từ xa cũng được sử dụng nhiều ở cửa văn phòng nơi làm việc có sử dụng khóa điện tử và chỉ cần nhấn nút là có thể mở cửa mời khách vào thay cho việc cửa không khóa khiến cho an ninh công ty, văn phòng không đảm bảo.
  • Ngoài ra hiện nay còn có những dòng khóa tích hợp nhiều tính năng phương thức mở cửa từ vân tay, thẻ từ và mã số … Vì vậy, phụ thuộc vào nhu cầu bảo mật của người dùng, tính an toàn của khóa cửa thông minh mà người dùng sẽ có những lựa chọn loại khóa cửa thông minh phù hợp.

Ứng dụng của khóa cửa thông minh trong đời sống 

Với những ưu điểm nổi trội: an toàn, tiện dụng, tính bảo mật cao, hợp thời trang…khóa cửa thông minh trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình Việt khi bước sang một ngôi nhà mới.Tuy nhiên, có bao nhiêu loại khóa cửa và làm sao lựa chọn đúng là trăn trở của rất nhiều người. Bên cạnh chìa cơ để mở khóa trong những trường hợp khẩn cấp, các loại khóa thông minh có thể có các tính năng mở cửa bằng vân tay mã số, thẻ từ và cao cấp nhất là các loại khóa có ứng dụng có thể điều khiển bằng điện thoại thông minh.

Mọi thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ & THÔNG TIN THÔNG MINH VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 12, Lô 13B, Trung Yên 11, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.
Điện thoại: (04) 3.7824073
Hotline: 093.6611.372

 

 

Đăng ký nhận thông tin từ Vietnamsmart

ĐĂNG KÝ